Anbiweb tại sao phải ký kết hợp đồng thiết kế website?

Hợp đồng thiết kế website luôn là điều đáng quan tâm đối với những ai đang cần hợp tác với công ty thiết kế website sắp tới, là nỗi nhức nhối khi vỡ lẽ ra nhiều điều sau khi hợp tác không thành kéo theo nhiều rắc rối khó giải quyết.

 

Gần đây, dạo ngang một diễn đàn quen thuộc về thiết kế website và rất nhiều chia sẻ trên Facebook, Mona thấy có một sự trùng hợp là nhiều bạn chia sẻ về những sự cố xung quanh dự án thiết kế website. Tựu chung lại mọi vấn đề được chia sẻ, cốt yếu là do chốt hợp đồng không chặt chẽ. Câu chuyện này không chỉ xảy ra một mà rất nhiều người đã gặp qua, mà thường là xảy ra khi khách hàng chọn nhầm các công ty thiết kế website giá rẻ. Lý do kể ra có thể không chỉ tại một phía, mà đôi khi do cả hai bên không làm rõ mọi vấn đề ngay từ đầu, dẫn đến không minh bạch khi ký kết hợp đồng.

Với kinh nghiệm nhiều năm nhận và ký kết hợp đồng với khách hàng, cũng như tiếp nhận nhiều câu chuyện xung quanh hợp đồng thiết kế website, Mona muốn chia sẻ với các bạn kinh nghiệm ký kết hợp đồng thiết kế website, cách soạn thảo cũng như chốt hợp đồng để việc theo dõi và quản lý website sau khi bàn giao hiệu quả nhất.

 

Hợp đồng thiết kế website là gì?

Hợp đồng thiết kế website là bản thỏa thuận giữa công ty thiết kế website và đối tác về việc thực hiện thiết kế website và các thỏa thuận khác có liên quan đến yêu cầu thiết kế website với sự quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch lập website của mình.

Hợp đồng thiết kế website

Tại sao phải ký kết hợp đồng thiết kế website?

Ngoài là cơ sở căn cứ pháp luật khi xảy ra vấn đề trong quá trình hợp tác giữa hai bên, có rất nhiều lý do để tiến hành ký kết hợp đồng. Ngay cả khi đối tác và công ty thiết kế website thân thiết với nhau vẫn cần có một bản hợp đồng đưọc ký kết liệt kê đầy đủ các hạng mục, yêu cầu hoàn chỉnh. Và đây là những lý do quan trọng:

  1. Có căn cứ rõ ràng: Bản hợp đồng quy định cụ thể, rõ ràng về hoạt động thiết kế website và những vấn đề có liên quan, cũng như quy định quyền, nghĩa vụ của mỗi bên. Theo đó, đối với cả hai bên, hợp đồng như một bản liệt kê chi tiết các yêu cầu cần đạt được trong dự án thiết kế website. Trong quá trình theo dõi dự án sẽ dễ dàng để các bạn kiểm soát. Nếu không may, khi mâu thuẫn xảy ra, hợp đồng là căn cứ để các bên tự bảo vệ quyền của mình.
  2. Không sợ bị đưa vào thế “ bỏ con giữa chợ”: Hợp đồng nếu được thiết lập chi tiết sẽ là ràng buộc để các đơn vị không thể lơ là với dự án. Nhiều công ty có thể vì nhận quá nhiều dự án không thể quản lý tốt, hoặc công nghệ được yêu cầu vượt quá khả năng, họ bỏ lơ luôn dự án của bạn, hoặc chỉ nhích ì ạch hoài không hoàn thành xong. Lúc này, hãy sử dụng hợp đồng như thứ vũ khí lợi hại nhất để đẩy nhanh tốc độ hoặc yêu cầu bồi thường theo đúng điều khoản được quy định.
  3. Không lo “tiền mất tật mang”: Nếu đơn vị thiết kế website không thực hiện đúng như cam kết được ghi nhận trong hợp đồng, bạn có quyền khiếu nại và yêu cầu bồi thường theo đúng thỏa cam kết.

 

Yêu cầu bắt buộc khi ký hợp đồng thiết kế website

Qua nhiều trao đổi với khách hàng, chúng tôi nhận ra rằng, nhiều khách hàng dù đã ký hợp đồng với công ty thiết kế website đôi khi cũng phải ngậm đắng nuốt cai, chịu đựng đau thương mà tìm giải pháp khác khắc phục vì không đủ căn cứ lấy lại lợi ích cho mình. Nguyên do là các điều khoản được ghi nhận trong hợp đồng không chặc chẽ, dẫn đến các bạn không có đủ căn cứ để yêu cầu bồi thường hoặc yêu cầu hỗ trợ thêm. Đối với công ty thiết kế web, các điều khoản không chặt chẽ cũng rất khó để các bạn hoàn thành tối ưu dự án của mình. “Bút sa gà chết”, hãy thật cẩn thận trước khi ký hợp đồng thiết kế website bằng cách thực hiện tốt những điều sau:

  • Lập danh sách thật chi tiết các yêu cầu mà bạn muốn thực hiện trên website. Nếu có ý tưởng về một chức năng mới cần được lập trình trên website càng phải được mô tả cụ thể. (Nếu có hình ảnh hoặc website để minh họa, bạn nên gửi tất cả vào trong yêu cầu cho công ty thiết kế web để họ có căn cứ nghiên cứu và tư vấn cho bạn chính xác hơn.)
  • Tìm hiểu kinh nghiệm thất bại khi thuê công ty thiết kế website, dự đoán mọi khả năng xấu có thể xảy ra, tìm hiểu những lỗi mà website khác đang mắc phải, tự đưa ra giải pháp và thể hiện cụ thể trong hợp đồng.
  • Các điều khoản, quy định trên hợp đồng thiết kế website nên được ghi nhận càng chi tiết càng tốt.
  • Quy định rõ ràng nghĩa vụ của hai bên khi có sự cố xảy ra, mức phạt sẽ như thế nào tương ứng với từng lỗi của mỗi bên
  • Nếu cẩn thận, hãy liên hệ với luật sư chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn lập một bản hợp đồng chi tiết, hoàn hảo nhất.

Website doanh nghiệp tuy ban đầu giá trị thực hiện không lớn, nhưng theo thời gian, giá trị cả hữu hình và vô hình sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu không có những thỏa thuận chặt chẽ ngay từ đầu, khi rắc rối xảy ra, sẽ rất phiền phức trong quá trình kiểm tra và xử lý. Bạn đừng ngại hợp đồng quá dài, bạn nên sợ sẽ không giải quyết được vấn đề khi có mâu thuẫn xảy ra.

 

Công ty thiết kế Website uy tín AnbiWeb – Công tyThabidu

Hồ Hữu Thái – CEO Thabidu Company

 

Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website, AnbiWeb – Công tyThabidu tích góp cho mình rất nhiều kinh nghiệm khi thiết lập hợp đồng thiết kế website. Nhiều khi sự cố xảy ra đôi khi không phải lỗi của cả hai bên mà do những thỏa thuận ban đầu không đủ cụ thể, các điều khoản được quy định không chi tiết, rõ ràng. 

 

Đó là lý do Mona luôn luôn cẩn thận khi tư vấn, thảo luận khi nhận yêu cầu của khách hàng, tìm hiểu tỷ mỷ ngành nghề, ghi nhận chi tiết các yêu cầu cần thực hiện cũng như soạn thảo hợp đồng thật rõ ràng. Mona quan niệm, một quy trình chuyên nghiệp, hợp pháp sẽ giúp cho việc hợp tác cũng như quá trình thực hiện dự án thuận lợi, mượt mà hơn. Chúng tôi luôn muốn hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra. Vì hoàn hảo luôn là tiêu chí hàng đầu mà AnbiWeb – Công tyThabidu luôn đặt ra trong mỗi dự án thiết kế website của mình.

 

Các tìm kiếm liên quan đến thiet ke web cs hop dong ko
biên bản thanh lý hợp đồng thiết kế website

hợp đồng thiết kế website tiếng anh

phụ lục hợp đồng thiết kế website

mẫu hợp đồng dịch vụ thiết kế website

hợp đồng thuê thiết kế phần mềm

mẫu hợp đồng quản trị website

mẫu hợp đồng xây dựng website

Tags: , , , , , ,